Chìa khóa số 4: Nhiệt độ an toàn trong chế biến thực phẩm

Quý Đối tác có bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ chính xác cũng là một nội dung vô cùng quan trọng để duy trì các tiêu chuẩn trong giữ gìn an toàn thực phẩm không? Hãy cùng Học viện BAEMIN tìm hiểu các kiến thức cơ bản để bảo quản thức ăn đúng cách qua bài viết và video dưới đây nhé!

“Vùng nguy hiểm” của thực phẩm là gì?

Thực phẩm có thể sẽ mang đến những vấn đề về sức khỏe cho chúng ta nếu để trong “vùng nguy hiểm”, không được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. “Vùng nguy hiểm” là vùng nhiệt độ từ 5 đến 60 độ C, nếu thực phẩm nằm trong phạm vi này thì vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển nhanh chóng và gây ngộ độc cho người sử dụng. Vì vậy, thực phẩm phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ an toàn để ngăn chặn tốc độ sinh sôi và tấn công vào thức ăn của vi khuẩn. 

Những quy tắc “vàng” về nhiệt độ an toàn trong bảo quản thực phẩm 

Qua việc bảo đảm tuân thủ những quy tắc sau sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn:

  • Thức ăn đã được nấu chín tốt nhất nên được dùng ngay khi còn nóng.
  • KHÔNG nên để thức ăn đã nấu chín trong nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.
  • Nếu không thể sử dụng thực phẩm ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh hoặc bảo quản đông.

Lưu ý khi bảo quản những nhóm thực phẩm đặc biệt 

Các nhóm thực phẩm từ thịt, gia cầm, hải sản và sản phẩm làm từ sữa cần được bảo quản theo những tiêu chí sau:

  • Luôn giữ lạnh thực phẩm, dù đã nấu chín hay chưa nấu chín. 
  • Sử dụng dụng cụ đựng riêng biệt trong thức ăn sống và chín. 
  • KHÔNG bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá 3 ngày.
  • KHÔNG hâm nóng lại nhiều lần.
  • Nếu sử dụng thực phẩm nhiều hơn 3 ngày nên đông lạnh thực phẩm để ức chế cơ hội vi khuẩn phát triển.

Hâm nóng thức ăn cũng cần tuân thủ với nhiệt độ thích hợp

Hâm nóng hay rã đông thức ăn là việc làm thường xuyên của chúng ta trong các hoạt động nấu nước hàng ngày, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, đừng bỏ qua những lưu ý sau nhé:

  • Trước khi sử dụng, thực phẩm phải được hâm nóng với nhiệt độ trên 70 độ C
  • Tuyệt đối không rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ phòng mà nên sử dụng bằng lò vi sóng hoặc tủ lạnh ngăn mát. 

Mong rằng qua nội dung đã được lồng ghép trong video chìa khóa số 4 của chuỗi video “BAEMIN Đồ ăn an toàn truyện” đã cung cấp cho Quý Đối tác thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy cùng đón xem những bài viết và video thú vị khác trong các bài viết sắp tới của Học viện BAEMIN nhé!

ĐĂNG NHẬP
Quên mật khẩu?
Chưa có tài khoản?  Đăng ký ngay

Bằng việc nhấn đăng ký tài khoản, bạn cho phép BAEMIN toàn quyền sử dụng thông tin đã cung cấp cho các mục đích liên quan đến Học viện BAEMIN